Top 10 Code Editor cho Web Designers

0
347

Sự khác biệt giữa một IDE (Integrated Development Environment) và một Code Editor là IDE thường được xây dựng đặc biệt như một phần mềm cho nhà phát triển, được trang bị một trình soạn thảo mã (Code Editor) và một trình gỡ lỗi, cũng như được tích hợp các công cụ dễ dàng cho việc code và phát triển. Vì những tính năng đa dạng này nên những Web Designer thường không chọn một IDE làm trình viết code (cũng một phần vì nó khá nặng và cài đặt môi trường làm việc hơi khó khăn). Họ thường chọn một Code Editor là có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của công việc.

Hiện nay có rất nhiều Code Editor đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của một lập trình viên front-end, cũng như những công cụ trực quan. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn những công cụ tốt nhất, linh hoạt và dễ dàng cài đặt, cấu hình, tạo cho bạn một môi trường viết mã tuyệt vời nhất.

Sublime Text

sublimetext

Còn được gọi là Sublime Editor, trình soạn thảo này được sử dụng từ lâu và được công nhận là một trong những công cụ hữu ích nhất cho thiết kế và phát triển web. Sublime Text nổi bật với tính linh hoạt và khả năng tùy biến của nó, nó cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện đúng với nhu cầu của mình, cho dù họ đang code PHP, JavaScript hoặc C++,… – Sublime Text có rất nhiều các tùy chỉnh bổ sung cũng như khả năng cài đặt các chủ đề của bên thứ ba mà nhiều nhà phát triển chia sẻ trên các diễn đàn.

Sublime Text cho phép dùng thử miễn phí trong số ngày giới hạn nhất định, hết số ngày đó bạn sẽ nhận được popup nhắc nhở bạn nên mua phiên bản đầy đủ (hoặc có rất nhiều key free crack trên mạng). Nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên bỏ tiền ra đầu tư cho mình một phiên bản đầy đủ, điều đó thể hiện tính chuyên nghiệp của chính bạn !

Notepad++

notepad-min

Notepad++ là sự kế thừa của ứng dụng Notepad mặc định trên máy tính Windows mà chúng ta thường thấy. Cũng giống như Notepad phiên bản mặc định, Notepadd++ là một trình biên tập mã nhẹ, hoàn hảo với những Web Designer và front-end Developer. Đơn giản để sử dụng, nhưng tiên tiến đủ để hiểu các đoạn mã của bạn.

Atom

atom

Atom là một Code Editor khá mới mẻ rất được đánh giá cao bởi cộng đồng GitHub. Mặc dù mới nhưng trình soạn thảo này đã thu hút được đông đảo Web Developer sử dụng nhờ vào tính linh hoạt, tính năng tối ưu hóa tuyệt vời, và sự hỗ trộ mạnh mẽ của cộng đồng người sử dụng cho phép nó trở thành một phần của lập trình viên, tiết kiệm thời gian và tăng năng suất code của bạn 🙂 .

Vim

vim

Vim là một Code Editor cấu hình cao được xây dựng cho phép chỉnh sửa văn bản hiệu quả. Đây là một phiên bản cải tiến của trình soạn thảo phân phát với hầu hết các hệ thống UNIX. Được phát triển dựa vào hệ thống UNIX nên khó khăn trong việc crack hoặc biên dịch mã. Nhưng nếu bạn quen với các sản phẩm của UNIX, tôi nghĩ bạn nên một lần ghé qua dùng thử Vim.

Emacs

emacs

Emacs là sự kế thừa cho Vim, ít nhất là theo những ai đã sử dụng nó. Cũng giống như Vim thì Emacs là một screen editor, nhưng điểm khác biệt so với Vim là bất kì ký tự gõ trong Emacs sẽ được tự động chèn vào trong các tập tin,  trừ khi nó bao gồm một tiền tố lệnh. Nhiều người thích Emacs vì nó có các tùy chọn tùy biến cao, bạn chắc chắn sẽ thử nghiệm nó một lần để đưa ra Editor mà bạn thích nhất.

Komodo Edit

komodo-edit

Komodo Edit là một code editor nhẹ nhàng hơn so với Komodo IDE. Điều này làm cho Komodo Edit là một giải pháp hoàn hảo, câu trả lời cho những lập trình viên front-end chỉ cần một trình soạn thảo với chức năng phát triển mã cơ bản. Bạn sẽ thấy trên trang chủ của Komodo là sự so sánh giữa Editor và IDE. Tôi khuyến khích bạn nên sử dụng Komodo Edit bởi những tính năng đơn giản và gọn nhẹ mà nó mang lại.

Brackets

brackets

Brackets là một sự lựa chọn tuyệt vời khác cho các Web Designer. Hỗ trợ trực quan và tiền xử lý, Brackets mang đến cho bạn khả năng thiết kế web trực tiếp từ trình duyệt. Brackets được cập nhật thường xuyên cũng như lắng nghe các phản hồi từ công đồng người dùng nhằm cải thiện nó hoàn hảo nhất. Một tính năng được gọi là Extract cho phép bạn trích xuất thông tin trực tiếp từ file PSD của bạn – một cái gì đó mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy ở bất kì một Code Editor nào hiện nay. Với Brackets bạn có thể thay đổi HTML, CSS và sẽ thấy ngay sự thay đổi trên màn hình mà không phải F5 lại trình duyệt, di chuyển chuột trên trình duyệt và sửa bất kì CSS ở nơi nào bạn muốn. Đó là sức mạnh và sự tuyệt vời của trình soạn thảo này.

Coda

coda

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản để xây dựng trang web mà không động đến sự phiền nhiễu, Coda là câu trả lời cho bạn. Coda là một Text Editor hoàn hảo hỗ trợ các cú pháp, đa ngôn ngữ và tùy chọn highlight code sẽ làm cho việc phát triển của bạn thêm hài hước và thú vị. Điều đáng tiếc nhất ở editor này là không có phiên bản phát triển dành cho hệ điều hành Windows là Linux, chỉ có phiên bản cho Mac 🙁

TextMate

textmate

Cũng giống như Coda thì TextMate chỉ giới hạn cho người dùng OS X, đây là một trong những Text/Code Editor toàn diện nhất hiện nay. TextMate không được coi là một IDE, nhưng nhờ vào snippets và tính năng macros – nó đã trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà thiết kế và phát triển, những người càn tùy biến và linh hoạt trong công việc của họ

ICEcoder

icecoder

ICEcoder nổi bật bởi khả năng sử dụng online hoặc offline. Khả năng chỉnh sửa code trực tiếp trên trình duyệt hấp dẫn (giống Coda) vì rất nhiều sự linh hoạt mà nó mang lại trong thử nghiệm mã trực tiếp khi chạy code. Các theme, gợi ý code, quản lý cơ sở dữ liệu và rất nhiều các tính năng hấp dẫn khác cho cả Developer và Designer.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN