Đa số trong chúng ta chọn cách phát triển một website ở máy local, cho đến khi cảm thấy ưng ý và muốn public website lên mạng cho mọi người cùng biết thì có thể nó là khó khăn vì chúng ta chưa có nhiều kiến thức làm việc với hosting. Vậy thì làm sao để public một website từ localhost lên hosting ? Trong WordPress, có những plugin giúp bạn làm điều này một cách nhanh chóng đó là BackupBuddyDuplicator. Nhưng trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thủ công public website lên mạng mà không cần nhờ đến bất cứ một plugin nào cả mà vẫn không bị mất nội dung (posts, pages, images, ..), themes cũng như các plugin đang sử dụng.

Điều kiện tiên quyết

Có 2 điều chắc chắn bạn phải có để public một website WordPress lên mạng đó là:

  • 1 website WordPress đang chạy được ở dưới localhost
  • 1 hosting hỗ trợ WordPress

Chúng ta có thể sử dụng chương trình FTP(FileZilla) hoặc cPanel để upload.

Bước 1: Export Database từ phpMyadmin

Điều đầu tiên bạn cần làm là export database từ phpMyadmin nhé. Đơn giản truy cập vào http://localhost/phpmyadmin và chọn database website của bạn, tiếp theo click Export trên navigation rồi Click Go để export file về máy tính.

phpmyadmin export

Bước 2: Upload website lên server

Mở ứng dụng FTP của bạn và connect tới địa chỉ FTP trên hosting của bạn. Sau khi connect, hãy chắc chắn rằng bạn đã truy cập đúng thư mục public_html (hoặc www tùy theo nhà cung cấp hosting) để upload thư mục website vào đây.
Chọn toàn bộ thư mục web ở localhost như hình bên dưới rồi click upload

ftp_upload

Bước 3: Import Database vào Database trên hosting

Đăng nhập vào cPanel hosting của bạn, tìm đến phần Databases và click vào MySQL Database

cpanel_db_mysql

Ở màn hình tiếp theo bạn nhập tên database muốn tạo vào và ấn Create Database. Kéo xuống dưới phần tạo User thì bạn nhập Username và Password bạn muốn tạo vào và nhấn Create User. Sau khi tạo xong thì bạn cần Add user vào Database như hình dưới nhé.

createdb

cPanel sẽ chuyển bạn sang trang yêu cầu bạn set mySQL privaleges, đơn giản là bạn chỉ cần chọn tất cả là OK.

Làm xong bước trên bạn quay trở lại màn hình chính cPanel của bạn. Vẫn ở phần Database chọn phpMyAdmin

cpanel_phpmyadmin

Bạn sẽ được redirect sang một tab mới với nội dung giống hệt phpMyAdmin ở localhost của mình (thì vẫn là phpMyAdmin mà 😀 ). Giống như bước export thì import cũng vậy, bạn chọn database của bạn rồi click import trên thanh navigation. Chọn file sql bạn đã export rồi click Go và đợi 3s là xong.

phpmyadmin_import

Bước 4: Thay đổi URL site và cấu hình lại website

Mở file wp-config.php trên web hosting, bạn thêm vào trên đầu (sau thẻ mở php) 2 dòng:

Nhớ thay đổi cho phù hợp với tên miền của bạn, tiếp đến kéo xuống dưới và cấu hình lại database như bạn đã tạo ở bước 3

DB_NAME, DB_USER, DB_PASSWORD như bạn đã tạo, riêng DB_HOST tùy thuộc vào nhà cung cấp hosting bạn thuê nhưng thường là để localhost như mặc định. Lưu file này lại và upload lại lên server.

Để tránh gặp phải lỗi Error Establishing Database Connection thì bạn cần điền chính xác thông tin trên. Truy cập vào site của bạn bây giờ vào login vào Dashboard theo địa chỉ:

http://yourdomain.com/wp-admin/

usernamepasswordusername,password bạn đã dùng ở dưới localhost. Login thành công rồi đi đến Setting -> General, click Save lại toàn bộ thông tin. Sau đó chọn Setting -> Permalink rồi click Save lại để toàn bộ link trên website hoạt động bình thường đúng đường dẫn.

Chú ý: Nếu đường dẫn ảnh vẫn bị lỗi hoặc link tới một vài bài viết vẫn bị hỏng bạn cần làm theo những điều bên dưới

Truy cập vào phpMyAdmin trên hosting, chọn database website rồi paste câu truy vấn sau vào tab SQL trên navigation. Nhớ thay đổi giá trị đường dẫn cho đúng với của bạn.

Click Go và refresh lại website của bạn, tất cả đã hoạt động nhé.

Bài chia sẻ này hi vọng hữu ích với các bạn, trong quá trình public website nếu có bất kì lỗi gì thì bạn comment ở khung bên dưới để cùng nhau tìm cách giải quyết nhé. Thanks !

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN