Cách chuyển Blog của bạn từ WordPress.com sang WordPress.org

0
153

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến WordPress.com – một nền tảng tạo blog cá nhân hoàn toàn miễn phí. Mà hàng miễn phí thì ai cũng biết như thế nào rồi : không tùy chọn, không can thiệp quá sâu vào code, không tủy chỉnh được theme theo ý muốn, thêm plugin ,… đó là những hạn chế của nó. Và thứ quan trọng là bạn muốn bắt đầu kiếm tiền trên trang web của mình cũng như kiểm soát đầy đủ mọi thứ theo ý bạn. Vâng, bạn đang ở đúng nơi rồi. Trong bài viết này tôi sẽ không thảo luận về sự khác biệt giữ WordPress.com và WordPress.org, chúng ta sẽ trả lời về câu hỏi được đông đảo mọi người hỏi: Làm thế nào để chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org. Tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để chuyển toàn bộ nội dung blog ở WordPress.com (bao gồm cả hình ảnh), giữ thứ hàng website trên công cụ tìm kiếm và chuyển hướng toàn bộ người dùng sang trang web mới. Bạn đã sẵn sàng ? Okay, cùng nhau bắt đầu nhé !

Những điều bạn cần làm trước khi bắt đầu

  • Bạn sẽ cần có một tên miền + hosting hỗ trợ CMS WordPress.
  • Truy cập vào blog trên WordPress.com và chuẩn bị bắt đầu

Bước 1: Export dữ liệu từ WordPress.com

Đăng nhập vào tài khoản WordPress.com của bạn và đi đến trang Dashboard. Click vào Export bên trong menu Tools.

export-wordpress-com

Bạn sẽ được chuyển sang một trang mới, nơi mà bạn sẽ được hỏi chọn giữa Export Free hoặc Guided Transfer phải mất phí.

option-export-wpcom

Chọn Free, màn hình tiếp theo sẽ hỏi bạn muốn export những gì. Chọn “All Content” và click nút Download Export File. Một file XML sẽ được download về máy tính của bạn trong đó sẽ bao gồm các post, page, image, comment, custom field, categories, tags, navigation menus và những thông tin khác.

option-2-export-wpcom

Bước 2: Cài đặt WordPress

Bây giờ bạn đã có được bản export content từ WordPress.com, bước tiếp theo là cài đặt WordPress trên hosting có tên miền mà bạn đã có ở bước chuẩn bị. Công việc này khá nhanh chỉ trong vài click.

Bước 3: Import file content từ wordpress.com sang site mới

Để import, bạn vào trang Dashboard trên website mới cài đặt, đi đến Tools chọn Import

wordpressorg-import

Click vào WordPress, bạn sẽ được hỏi về cài đặt plugin WordPress Importer, hãy cài đặt và run nó. Tại màn hình bên dưới bạn hãy chọn file xml đã download ở bước 2 và chọn Upload file and import

import-wordpress

Chú ý: Nếu file xml của bạn có dung lượng lớn hơn 2MB, bạn sẽ cần phải xem lại Cách tăng dung lượng File Upload trong WordPress

Bước 4: Import Blogroll Links của bạn

Nếu bạn đang sử dụng tính năng Links trong blog WordPress.com của bạn để lưu trữ blogroll và những link khác thì bạn cần theo dõi các hướng dẫn sau để export và import chúng. Còn nếu bạn không sử dụng tính năng này trước đó, bạn có thể bỏ qua để đi đến bước 5.
Blogroll Link được export với định dạng OPML. Nó là một định dạng XML cho phép bạn export và import các liên kết và các liên kết danh mục. Blog WordPress.com của bạn sẽ có địa chỉ tại: http://example.wordpress.com/wp-links-opml.php

Thay thế example bằng subdomain blog của bạn. Nếu bạn đang sử dụng custom domain cho blog WordPress.com của bạn thì file OPML sẽ ở địa chỉ:
http://www.example.com/wp-links-opml.php

Bây giờ, hãy bấm CTRL + S để lưu file này về desktop của bạn, sau đó qua site mới cài đặt plugin Link Manager, active nó lên thì bạn sẽ thấy nó xuât hiện ở menu Dashboard với label là Links

links-manager

 

Vào Tools -> Import và click Blogroll để import OPML.

blogroll-importer

Sau khi cài đặt bạn sẽ được chuyển hướng sang trang import, tại đây bạn chọn file đã download về và tiến hành click nút import

importing-opml-file

Bạn sẽ nhìn thấy tiến trình import và đợi cho đến khi thấy màn hình báo thành công.

Bước 5:Chuyển blog WordPress.com của bạn về chế độ private

Bước này sẽ chỉ bạn cách chuyển hướng người dùng về website mới. Vào Dashboard của website .com, chọn Reading từ menu Settings, ở Site Visibility chọn “I would like my blog to be private, visible only to users I choose”.

reading-wpcom

Bước 6: Chuyển hướng người dùng và giữ vị trí SEO

Chuyển hướng người dùng đến một site mới với tiêu đề 301 là phải pháp tiêu chuẩn để giữ thứ hạng tìm kiếm trên website của bạn. Vì bạn không thể truy cập vào file .htaccess trên WordPress.com cho nên bạn không thể thực hiện thay đổi ở đây. Tuy nhiên, WordPress.com cung cấp một nâng cấp thanh toán, trang web chuyển hướng.

Truy cập Dashboard site trên WordPress.com và đi đến menu Store, bạn sẽ được chuyển hướng sang trang cho phép bạn chọn gói upgrade mong muốn. Tại thời điểm của bài viết này là $24.92 cho gói Business.

Điều cuối cùng bạn cần làm là trở lại trang Dashboard của website mới, vào Permalinks trong menu Settings và nhấn Save Change để cho nó tự động cập nhật lại toàn bộ link bài viết cũng như hình ảnh của toàn site.

Bài viết này hi vọng giúp ích được các bạn nhiều. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận !

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN